Hội thảo tái chế bao bì, giấy đã sử dụng

Posted on Tháng Một 14, 2012. Filed under: Tin ngành giấy | Thẻ: |


(TN&MT) – Ngày 3/12/2009, tại TP. HCM, đã diễn ra hội thảo quốc tế Tái chế bao bì giấy đã qua sử dụng do Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam phối hợp với tập đoàn Tetra Pak tổ chức, cùng với sự góp mặt của các diễn giả đến từ Ấn Độ , Thái Lan và Việt Nam. Hội thảo đã bàn luận các vấn đề liên quan đến tình hình tái chế giấy và bao bì giấy tại Việt Nam và thế giới, nhu cầu của thị trường về giấy tái chế, bài toán kinh tế, công nghệ và các vấn đề pháp lý liên quan đến tái chế giấy trong xuất nhập khẩu và môi trường. Ngày 4/12, hội thảo sẽ tiếp tục diễn ra tại Hà Nội. 
Phát biểu tại hội thảo, Tiến sĩ Vũ Ngọc Bảo, Tổng thư ký Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam, cho biết nhu cầu giấy trong nước mỗi năm hiện đang cần tới hơn 1,8 triệu tấn giấy, sản xuất trong nước mới chỉ cung cấp được 1,13 triệu tấn, còn lại là giấy nhập khẩu. Trong tổng số giấy sản xuất trong nước, có tới 70% là nguyên liệu từ nguồn giấy tái chế, nhưng hiện chỉ có 25% giấy đã qua sử dụng được thu hồi. Hơn nữa, lượng giấy đã qua sử dụng này cũng chỉ đáp ứng được 50% tổng lượng giấy phế liệu mà ngành công nghiệp giấy trong nước cần. Như vậy, hầu hết số giấy còn lại bị đem tiêu huỷ một cách lãng phí, trong lúc Việt Nam phải dùng ngoại tệ để nhập khẩu một lượng giấy phế liệu, giấy tái chế khổng lồ từ nước ngoài để làm nguyên liệu sản xuất giấy. Vì vậy cần có thêm nhiều nỗ lực từ các doanh nghiệp, Nhà nước và các cơ quan có liên quan để có thể xây dựng và phát triển ngành công nghiệp tái chế bao bì giấy Việt Nam.

Hội thảo đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho khoảng 50 đại diện từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyên sản xuất và tái chế bao bì giấy (bao bì sữa bò, sữa đậu nành, nước trái cây…). Hội thảo cũng tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam có thể trao đổi trực tiếp, tìm kiếm khả năng hợp tác với các chuyên gia từ Ấn Độ và Thái Lan.

Hiện nay, tỉ lệ thu hồi giấy đã qua sử dụng ở Việt Nam thuộc loại thấp nhất khu vực, chỉ đạt 25% so với Thái Lan là 65% (Theo báo cáo của Hiệp Hội giấy của các nước trong khu vực, năm 2007 hiệu suất thu hồi giấy tại Trung Quốc là 31%; Nhật Bản, 61,4%; Đài Loan, 88%; Hàn Quốc, 67%…). Nguồn giấy đã qua sử dụng chủ yếu được thu gom riêng lẻ từ những người làm nghề đồng nát, từ công nhân vệ sinh… chứ chưa có công ty chuyên doanh giấy thu hồi. Tỉ lệ giấy đã sử dụng thu hồi được so với tổng lượng giấy tiêu dùng ít thay đổi, chỉ ở mức 24-25% và tỉ lệ giấy thu hồi trong nước so với giấy thu hồi nhập khẩu hầu như không thay đổi từ 48% (1999) lên 50% (2007).

Ông Tushar Shar, Giám đốc nhà máy giấy Duman Ganga đã chia sẻ các kinh nghiệm quý báu về công nghệ và bài toán kinh tế về tái chế bao bì giấy qua sử dụng như bao bì sữa, nước trái cây… tại Ấn Độ. Ông cho biết đây có thể là một ngành công nghiệp mang lại lợi nhuận phù hợp cho doanh nghiệp.

Từ góc độ môi trường, bà Trần Hạnh Dung, Giám đốc Truyền thông & Môi trường Tetra Pak Việt Nam, cho biết sử dụng bao bì giấy và tái chế bao bì giấy đã qua sử dụng còn góp phần đem lại nhiều lợi ích cho môi trường, giảm lượng phát thải khí CO2. Giấy có thể tái chế tới 6 lần trước khi chôn lấp hoặc đốt bỏ, nên lợi ích về tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường là rất to lớn.  Đặc biệt, tập đoàn Tetra Pak nhân dịp này bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ bước đầu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong việc tái chế các vỏ hộp giấy nhằm mục tiêu phát triển kinh doanh và bảo vệ môi trường.

Từ thực tế này, Hội thảo kêu gọi các doanh nghiệp trong ngành giấy cần có giải pháp tích cực trong việc thu hồi và tái chế giấy đã qua sử dụng, để tận dụng tài nguyên, giảm ô nhiễm môi trường, tiết kiệm điện năng, nước và tăng thêm việc làm cho lao động phổ thông.

Hiện nay, những doanh nghiệp đi đầu như Tetra Pak với chiến lược và quy trình quản lý chặt chẽ các loại rác thải làm từ bao bì giấy, đưa vào tái chế và tham gia tích cực vào việc giáo dục ý thức bảo vệ môi trường tại Việt Nam còn quá ít ỏi. Chính vì vậy, Hội thảo khuyến khích các thành phần xã hội tích cực tham gia vào việc thu hồi & tái chế bao bì giấy đã qua sử dụng.

 

 

Nguyễn Tú – Website .tainguyenmoitruong.com.vn/

Advertisements

Make a Comment

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Một phản hồi to “Hội thảo tái chế bao bì, giấy đã sử dụng”

RSS Feed for Giấy xén lề AIJSC Comments RSS Feed

Hi, this is a comment.
To delete a comment, just log in, and view the posts’ comments, there you will have the option to edit or delete them.


Where's The Comment Form?

Liked it here?
Why not try sites on the blogroll...

%d bloggers like this: